Mức độ nguy hiểm của bệnh lý trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản xuất hiện khá phổ biến trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên rất ít người thực sự biết rằng đây là một bệnh lý nguy hiểm. Bởi mọi người đều cho rằng ngoài các triệu chứng khó chịu thì hội chứng trào ngược không hề gây tác động nào đến sức khỏe. Thực tế đây là một quan niệm vô cùng sai lầm. Trào ngược hoàn toàn có thể mang đến những hệ lụy vô cùng nguy hiểm.

Những liệt kê mà chúng tôi đưa ra dưới đây sẽ cho các bạn hiểu rõ về điều này.

Hiểu đúng về trào ngược dạ dày

Có rất nhiều người dù đang áp dụng rất nhiều cách chữa trào ngược dạ dày khác nhau nhưng không hề biết đây là căn bệnh như thế nào. Cơ chế hình thành, phát triển bệnh và diễn biến của bệnh ra sao. Vì vậy dù điều trị lâu dài hay sử dụng rất nhiều loại thuốc đắt tiền mà bệnh vẫn không thuyên giảm.

Nói về trào ngược dạ dày thực quản, đơn giản đây chỉ là một hội chứng rối loạn về đường tiêu hóa. Nó sẽ xảy ra khi các thức ăn, các dịch vị từ dạ dày vượt qua van đóng đóng mở ở cơ thắt dưới của thực quản để đi lên trên. Thay vì xuống dưới như quy luật thông thường. Quá trình này diễn ra có thể âm ỉ hoặc thành từ đợt. Các dịch vị sau khi bị đẩy lên sẽ tiếp xúc với niêm mạc thực quản, niêm mạc họng, gây viêm nhiễm từ đó dẫn đến những triệu chứng mệt mỏi cho bệnh nhân.

Có thể nói bản thân hội chứng trào ngược không đáng ngại. Nó có thể được loại bỏ nếu có biện pháp điều trị hợp lý. Song nó cũng sẽ trở nên nguy hiểm nếu không được nhìn nhận, quan tâm đúng mức. Để bệnh kéo dài nó sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Từ đây sức khỏe của người bệnh sẽ bị suy giảm nghiêm trọng.

Những biến chứng từ hội chứng trào ngược dạ dày thực quản?

Qua nhiều nghiên cứu, thống kê của các nhà khoa học, người ta thấy rằng hệ lụy mà hội chứng trào ngược có thể gây nên là:

Mức độ nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày

Gây các bệnh lý về thực quản

Một loạt vấn đề ở thực quản mà bệnh nhân có thể phải đối mặt khi bị trào ngược dạ dày đó là viêm loét, chít hẹp, barret hoặc nghiêm trọng hơn là ung thư thực quản.

Gây các bệnh lý về hô hấp

Thoạt nghe có thể thấy thật lạ khi một bệnh lý đường tiêu hóa nhưng lại gây biến chứng sang đường hô hấp. Vậy nhưng đây lại hoàn toàn là sự thật. Tác động của trào ngược có thể gây viêm amidan, viêm họng mủ, viêm họng hạt… nếu không sớm được trị liệu dứt điểm.

Gây xuất hiện các chứng bệnh khác

Ngoài những căn bệnh trên, trào ngược dạ dày thực quản còn có thể gây: Viêm khớp, viêm phổi, suy tim…

Nên làm gì để phòng tránh hội chứng trào ngược?

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý nguy hiểm. Điều này chúng tôi không phủ nhận. Tuy nhiên căn bệnh này cũng không phải quá khó để điều trị. Là một bệnh lý về tiêu hóa, liên quan trực tiếp đến vấn đề ăn uống. Vì vậy chỉ cần mọi người có sự điều chỉnh trong chế độ ăn uống hàng ngày, chắc chắn bệnh sẽ được cải thiện.

Một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng là cần thiết

Nhưng trong thực đơn, các bạn cần tránh các thực phẩm có tính kích ứng cao. Loại bỏ các thực phẩm chứa nhiều chất béo…. Thay vào đó hãy tích cực sử dụng các thực phẩm có khả năng thẩm thấu và trung hòa các dịch vị axit. Điều này vừa giúp hạn chế được các triệu chứng khó chịu lại giúp cho mức độ bệnh không trở nên nặng nề hơn.

Ngoài chế độ ăn uống, các thói quen trong sinh hoạt thường ngày của mọi người cũng nên điều chỉnh. Tốt nhất nên đặt ra cho mình một lịch trình sinh hoạt điều độ theo giờ giấc. Sau đó tuyệt đối tuân thủ theo chế độ sinh hoạt đó.

Khi các bạn kết hợp được những điều này, thì chắc chắn kể cả không phải dùng thuốc điều trị, các bạn cũng vẫn sẽ kiểm soát tốt sức khỏe mình. Trào ngược dạ dày sẽ được loại bỏ hoàn toàn và chắc chắn không còn cơ hội quay trở lại.

Bookmark and Share