Theo serverinsiders trào ngược dạ dày liên quan mật thiết với viêm amidan

Khi nhắc đến trào ngược dạ dày thực quản và viêm amidan chắc chắn mọi người sẽ có sự liên tưởng đến hai chứng bệnh hoàn toàn khác nhau, bởi rõ ràng, trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý về đường tiêu hóa, còn viêm amidan là một căn bệnh viêm đường hô hấp mà người bệnh thường mắc phải. Vậy nhưng, trong những kết quả nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học , người ta lại chỉ ra rằng giữa hai chứng bệnh này có mối liên hệ tác động qua lại với nhau. Điều này gây không ít những thắc mắc cho người bệnh xung quanh vấn đề này. Vì vậy để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất, chúng tôi xin được chia sẻ đến các bạn những kiến thức cơ bản về mối quan hệ giữa hai chứng bệnh viêm amidan và trào ngược dạ dày thực quản này như sau:

Khái niệm bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản và viêm amidan

Để có thể hiểu rõ mối quan hệ và tác động qua lại giữa hai chứng bệnh này như thế nào? Trước hết mọi người cần có những hiểu biết cơ bản về khái niệm của từng loại bệnh lý. Trong đó cụ thể:

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay còn có tên gọi khác là hiện tượng trào ngược dạ dày axit. Đây là thuật ngữ để chỉ hiện tượng mà các dịch vị axit từ dạ dày và dịch mật trào ngược lên phần ống thực quản, kích thích đến niêm mạc của thực quản và gây bệnh. Chứng bệnh này ít khi gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại tồn tại dai dẳng và gây nhiều hệ lụy phiền phức. Và đặc biệt nó có mối liên hệ mật thiết đến lối sống của người bệnh.

Trong khi đó, amidan nằm ở vị trí cổ họng lại có vai trò giống như một bộ phận để ngăn cản sự xâm nhập của những tác nhân gây bệnh đến đường hô hấp. Tuy nhiên, nó có cấu trúc đặc trưng là nhiều khe, hốc nên amidan cũng trở thành môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn cư trú và sinh sôi gây bệnh.

Cả hai chứng bệnh dạ dày trào ngược và viêm amidan đều rất phổ biến, nó có thể xuất hiện ở nhiều đối tượng khác nhau, nhưng trong đó trẻ em, thiếu niên thường là đối tượng dễ nhiễm bệnh hơn cả.

Mối quan hệ giữa bệnh trào ngược dạ dày với bệnh amidan và ngược lại

Theo những nghiên cứu khoa học mới nhất, người ta chỉ ra rằng, khi trào ngược dạ dày thực quản xuất hiện sẽ dẫn đến sự dâng trào của các dịch vị axit lên thực quản và cổ họng. Các dịch vị này sẽ có sự tiếp xúc, tác động và kích thích gây viêm ở những vị trí mà nó tiếp xúc. Cụ thể đó là những hiện tượng như ho khan, viêm amidan, viêm họng…

Trong khi đó, khi chứng viêm amidan xuất hiện và không được điều trị dứt điểm nó sẽ biến chứng và gây nên các chứng viêm nhiễm khác về đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang… Khi đó những chất dịch mũi, dịch mủ chảy xuống vùng cổ họng, vào ống thực quản sẽ kích thích và gây nên hiện tượng trào ngược.

Điều trị tình trạng này như thế nào?

Như đã phân tích ở trên, hai chứng bệnh trào ngược dạ dày và viêm amidan có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, chứng bệnh này vừa là nguyên nhân cũng vừa là hệ quả đối với chứng bệnh kia. Do đó để điều trị được dứt điểm hai bệnh này này là điều rất khó, bởi nếu chỉ điều trị một căn bệnh này thì nó hoàn toàn có thể gây tác động và tái phát bệnh trở lại. Vì vậy quá trình điều trị đòi hỏi người bệnh cần phái áp dụng những biện pháp điều trị đồng thời cả hai căn bệnh này. Đồng thời nên sớm đi khám bác sỹ để được kịp thời những biểu hiện bất thường về sức khỏe. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, khoa học để cơ thể có một sức đề kháng tốt nhất.

Bookmark and Share